L
o
a
d
i
n
g
.
.
.
T
P
G
.
G
L
O
B
A
L
.
T
R
A
D
I
N
G
×
 • About us
 • Partner
 • Services
 • Promotion
 • News
 • Contact
 • Fcl và Lcl là gì ? Sự khác biệt giữa Fcl và Lcl

  Table of Contents

  Các bạn trong lĩnh vực logistics thì đã quá quen với hai thuật ngữ này rồi còn đối với các bạn sinh viên và doanh nghiệp lần đầu tiếp xúc thì nó còn khá mới mẻ.

  Qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về hai thuật ngữ này cũng như sự khác biệt giữa hai phương thức vận chuyển này.

  Lưu ý: Tránh nhầm lẫn nhầm lẫn giữa FCL, LCL với phân loại hàng hoá, FCL và LCL là phương thức đóng hàng vào container để vận chuyển.

  Còn phân loại hàng hoá vận chuyển sẽ chia ra làm các loại hàng như hàng thường, hàng khô, hàng lạnh, hàng nguy hiểm, hàng rời,…

  Hàng FCL là gì ?

  FCL là từ viết tắt của Full Container Load (nghĩa là: Đóng hàng đầy container).

  Thuật ngữ này để mô tả phương thức đóng hàng có thể áp dụng cho vận chuyển đa phương thức như đường sắt, đường bộ và đường biển.

  Thường là vận chuyển bằng các loại cont phổ biến như cont thường và cont lạnh, bạn có thể xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các loại cont

  >> Xem thêm: Các loại container trong vận tải xuất nhập khẩu

  Hàng LCL là gì ?

  LCL là từ viết tắt của Less Than Container Load (nghĩa là Đóng hàng không đủ một container).

  Loại phương thức vận chuyển này có vài tên gọi khác như hàng consol (viết tắt của từ Consolidator) nghĩa là hàng lẻ, hàng co-load nghĩa là đóng chung một container với các loại hàng khác.

  Thuật ngữ này để mô tả phương thức đóng hàng có thể áp dụng cho vận chuyển đa phương thức như đường sắt, đường bộ, đường biển và đường hàng không.

  Đối với các chủ doanh nghiệp có lượng hàng xuất nhập khẩu ít thì họ sẽ dùng phương thức này để vận chuyển.

  Vậy cách hoạt động như thế nào ?

  Sự khác nhau giữa FCL và LCL

  Cách hoạt động của FCL

  Phương thức vận chuyển này chỉ áp dụng cho doanh nghiệp lớncông ty logistics.

  Đối với các chủ doanh nghiệp lớn có lượng hàng xuất nhập khẩu nhiều thì họ sẽ liên hệ với hãng tàu, kí hợp đồng vận chuyển mỗi tháng với số lượng cont tầm 100 trở lên.

  Còn những doanh nghiệp nhỏ không có được số lượng hàng lớn xuất khẩu mỗi tháng sẽ bị hãng tàu cho cái giá rất cao thậm chí không được họ hỗ trợ, bắt buộc các doanh nghiệp nhỏ phải làm việc với Forwarder.

  Đối với các công ty logistics hay forwarder, họ sẽ gom nhiều booking (hay còn gọi là đặt chỗ) của các doanh nghiệp nhỏ không làm việc được với hãng tàu lại.

  Với một số lượng lớn container mỗi tháng từ các doanh nghiệp nhỏ, các công ty logistics sẽ có thể làm việc với hãng tàu thậm chí có được giá rẻ hơn việc doanh nghiệp làm trực tiếp với hãng tàu.

  Các công ty logistics hay các công ty forwarder họ sẽ bán giá cước vận chuyển cont cho các doanh nghiệp nhỏ (những doanh nghiệp không làm việc được với hãng tàu) với giá rẻ hơn nhiều so với hãng tàu.

  Để hiểu thêm về quy trình làm việc và nhiệm vụ của các bên khi vận chuyển hàng FCL, mời bạn tham khảo bài viết bên dưới:

  >>> Xem thêm: Quy trình và nghiệp vụ làm hàng FCL

  Cách hoạt động của LCL

  Khác đối với phương thức trên, LCL chỉ có các công ty logistics hay forwarder mới có thể sử dụng được.

  Nếu có những doanh nghiệp có hàng đủ để đóng 1 – 2 container để dùng phương thức FCL thông qua forwarder thì cũng có những doanh nghiệp chỉ đóng được phân nửa container hàng.

  Lúc này để tối ưu chi phí, các doanh nghiệp nhỏ sẽ cần dùng tới phương thức vận chuyển hàng LCL (tức là phương thức vận chuyển hàng lẻ) của các Forwarder.

  Các công ty logistics hay forwarder sẽ đứng ra mở một container và đi gom hàng của những doanh nghiệp nhỏ – những doanh nghiệp có hàng xuất nhập khẩu ít.

  Họ sẽ gom lại và đóng vào đủ một container để vận chuyển như phương thức FCL và đương nhiên, giá cước vận chuyển sẽ rẻ hơn giá thành khi thuê một container.

  Tìm hiểu thêm bài viết bên dưới để hiểu thêm về quy trình và nghiệp vụ làm hàng LCL.

  >>> Xem thêm: Quy trình và nghiệp vụ làm hàng LCL

  Nhận báo giá hàng lẻ 0 đồng

  Hằng tháng chúng tôi có các chương trình giá cước hàng lẻ 0 đồng để tri ân khách hàng của chúng tôi, số lượng có hạn nên hãy liên hệ chúng tôi ngay !